AFF cup là gì? Không khí AFF Cup đang “nóng” tại Việt Nam

Ngày mùng 8 tháng 11 năm 2018 đội tuyển Việt Nam và Lào sẽ có cuộc đối đầu với nhau chính thức đánh dấu giải bóng đá Đông Nam Á bắt đầu. Trước thềm trận đấu những người hâm mộ bóng đá bắt đầu khuấy động không khí bằng những tin trước trận hấp dẫn.

1. AFF Cup – chặng đường bóng đá chuyên nghiệp lâu năm

AFF cup hay vẫn được gọi bằng cái tên ASEAN Football Championship hoặc AFF Championship. Thuật ngữ AFF Cup thực chất sử dụng để chỉ một giải bóng đá thuộc khu vực Đông Nam Á – giải bóng đá được thành lập bởi các tổ chức liên đoàn bóng đá trong cùng khu vực. Tất nhiên các đội bóng trong khu vực đủ điều kiện theo quy định của liên đoàn bóng đá Đông Nam Á đều sẽ được tham gia tranh cúp vô địch.

Giải bóng đá Đông Nam Á lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1996 tại Singapore với một cái tên gọi khác là Cup tiger/ tiger cup. Sau mỗi 2 năm giải bóng đá sẽ được tổ chức 1 lần (Thời gian tổ chức vào các năm chẵn). Duy nhất vào thời điểm 2006, được chuyển qua đầu năm của 2007 do một số lý do đặc biệt. Vào mùa giải thứ 6, tức là mùa giải tổ chức vào năm 2008 tên giải bóng chính thức được đổi thành AFF Cup, nhưng vẫn có nhiều người chưa quen thuộc với tên gọi này, đến mùa giải thứ 7 vào năm 2010 vẫn được gọi với cái tên Cup AFF Suzuki. Cái tên AFF Cup được sử dụng nhiều hơn khi mà cái tên trước đó có phần hơn dài và rườm rà. Đến bây giờ thì mọi người đều dùng thuật ngữ AFF Cup để gọi giải bóng đá Đông Nam Á.

Kể từ thời điểm thành lập giải đấu đến nay, mỗi lần chỉ có 10 đội bóng được tham gia. Các đội bóng tính theo điểm số từ cao đến thấp theo bảng xếp hạng của liên đoàn bóng đá. Đội thứ 10 sẽ phải tranh tài với đội thứ 11. Đội nào thắng sẽ được vào vòng bảng. Trong lịch sử AFF Cup Thái Lan là đội bóng có được nhiều chiến thắng nhất, họ từng đăng quang 5 mùa giải vào các năm 1996, 2000, 2002, 2014, 2016. Trong đó đội tuyển Việt Nam chỉ vô địch đúng 1 lần duy nhất vào năm 2008.

Lưu ý: Liên đoàn bóng đá Đông Nam Á viết tắt là ASEAN Football Federation được tổ chức và quản lý bóng đá trong khu Vực Đông Nam Á.

2. Những đội bóng tham gia AFF CUp 2018

Như đã nói, sẽ có 10 đội bóng cùng tham gia giải AFF cup lần này, các đội bóng trong bảng xếp hạng của FIFA sẽ được đánh giá từ cao xuống thấp để vào vòng loại. Đội thấp hơn phải tranh đấu với nhau để giành tấm vé cuối cùng vào tranh cúp vô địch. 2 nước Đông Timor và Brunei đã có cuộc tranh đấu đó vào đầu tháng 9 vừa rồi. Đông Timor đã chiến thắng và giành tấm vé quan trọng trong lịch sử bóng đá của họ. Ít nhất trong 40 năm gần đây, AFF Cup 2018 là lần đầu tiên họ được đặt chân vào tranh tài.

9 đội tuyển khác cùng tham gia mùa giải lần này lần lượt là: Campuchia, Indonesia, Lào, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thái Lan, Việt Nam.

Trong tổng số 10 đội bóng này nhà tổ chức sẽ chia ra làm 5 nhóm theo năng lực xét trong 2 kỳ gần đây nhất.

  • Nhóm 1: Việt Nam và Thái Lan
  • Nhóm 2: Indonesia và Malaysia
  • Nhóm 3: Philippines và Myanmar
  • Nhóm 4: Singapore và Campuchia
  • Nhóm 5: Lào và Đông Timor

Sức mạnh của từng nhóm được sắp xếp theo thứ tự từ 1 đến 5. Đội 1 sẽ được xem là đội bóng mạnh nhất, đội 2 sức mạnh giảm dần và cuối cùng nhóm 5 sẽ là đội bóng yếu nhất trong mùa giải lần này. Đội tuyển Thái Lan từng vô địch 5 lần trong tổng số 11 lần tổ chức giải, đội tuyển Việt Nam được xếp vào cùng nhóm với họ là xét theo thành tích đầu năm 2018 trong trận giải đấu châu Á với những thành tích vượt trội. Trong số 10 đội bóng Đông timor vẫn được đánh giá là đội bóng yếu nhất.

3. Lịch thi đấu AFF cup  của đội tuyển Việt Nam

Giải bóng đá Đông Nam Á sẽ chính thức diễn ra vào tối này bằng trận mở màn giữa 2 đội bóng Campuchia vs Malaysia tại sân vận động Olympic, Phnôm Pênh lúc 16h, lịch thi đấu aff cup diễn ra theo múi giờ UTC +7

Trận 2 cùng ngày vào lúc 19h (UTC+ 7) sẽ là cuộc đối đầu giữa Lào vs Việt Nam tại Sân vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn. Như vậy là chỉ còn vài tiếng nữa trận bóng sẽ diễn ra. Các cổ động viên đã bắt đầu khuấy động không khí trên sân trực tiếp và ủng hộ qua mạng xã hội.

Ngày 16 tháng 11 năm 2018 vào lúc 16:00 (UTC+7) sẽ có trận tranh tài giữa đội tuyển Lào vs Myanmar tại sân vận động sân vận động Quốc gia Lào mới, Viêng Chăn. Cùng ngày hôm đó trận đấu của đội tuyển Việt Nam vs Malaysia vào lúc 19h (UTC+ 7) cũng được diễn ra tại sân vận động quốc gia Mỹ Đình, Hà Nội. Hứa hẹn đây là trận bóng sôi động nhất được các cổ động viên Việt Nam chào đón.

Ngày 24 tháng 11 năm 2018 có cuộc chạm chán giữa Việt Nam vs Campuchia tại sân vận động Hàng Đẫy, Hà Nội lúc 19h. Cùng ngày lúc 20h (UTC+ 8) tại sân vận động sân vận động Quốc gia Bukit Jalil, Kuala Lumpur có trận đấu giữa Malaysia vs Myanmar.

Như vậy là đội tuyển Việt Nam sẽ tham gia thi đấu trong bảng A, những đội bóng nào được đi tiếp chúng ta phải chờ vòng loại kết thúc và mọi thông tin mới nhất sẽ được chúng tôi cập nhật tại đây.

AFF cup là gì? Không khí AFF Cup đang “nóng” tại Việt Nam
5 (100%) 1 vote

Leave a Reply